Sự khác biệt giáo dục Việt Nam và Singapore

Xét về độ tuổi thì Singapore còn rất trẻ so với Việt Nam chúng ta. Singapore mới chỉ hơn 50 năm thành lập, trong khi đó Việt Nam – Đất nước nghìn năm văn hiến có lịch sử tồn tại lâu đời hơn Singapore rất nhiều. Thế nhưng, xét về kinh tế tài chính và đặc biệt là nền giáo dục thì Sing lại hơn hẵn Việt Nam chúng ta. Vậy cùng du học Bảo An so sánh sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Singapore để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Sự khác biệt giáo dục Việt Nam và Singapore

Sự khác biệt giáo dục Việt Nam và Singapore

Ngôn ngữ chính thức giảng dạy

Tại Singapore học sinh từ bậc tiểu học đã được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh chính thống và hầu hết tất cả người dân Singapore đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Bởi sự phổ biển Tiếng Anh tại đây, đã có nhiều ngôi trường lớn của thế giới tới Singapore mở khu học xá, đồng thời mang lại các phương pháp giáo dục mới hiệu quả cho nước này.

Tại Việt Nam học sinh được học tiếng anh từ lớp 6 (nay là lớp 3), với những phần lớn kiến thức từ vựng sau 9 năm học nhiều bạn vẫn không thể hiểu và nói được câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Vì vậy vấn đề giao tiếp tiếng Anh tại Việt Nam với học sinh còn quá khó khăn. Một phần vì đa số các trường học còn xem nhẹ môn nghe, nói, giao tiếp tiếng Anh và cách giảng dạy đó chưa hiệu quả.

Phương pháp đào tạo

Singapore đã rất thành công trong công việc đào tạo theo mô hình Anh Quốc – Quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Ngoài công việc giảng dạy các môn chính, các trường tại Singapore còn chú trọng tới những kỹ năng mềm, các năng khiếu nghệ thuật của học sinh, đẩy mạnh những hoạt động ngoại khóa giúp học sinh phát triển tư duy hơn. Giáo dục tại Sing còn lược bỏ những môn học không cần thiết. Chính điều này không chỉ giúp học sinh củng cố kiến thức mà còn rèn luyện kỷ năng sống, phát huy những thế mạnh của bản thân. Vì vậy tấm bằng nhận được khi  hoàn thành quá trình học tập tại đây luôn được đánh giá cao.

Tại Việt Nam đa số học sinh được học tập nhiều từ sách vở, đọc chép, phải giải quyết lượng bài tập về nhà khá khổng lồ. Học sinh chỉ biết vùi đầu vào học mà mất đi những khoảnh khắc vui chơi, giải trí. Kém về khả năng phản biện, sáng tạo và trở nên lười suy nghĩ. Việc giảng dạy dàn trải, không có trọng tâm chính vì thế học sinh khó xác định được môn học mình học giỏi và định hướng nghề nghiệp về sau.

Mô hình giáo dục

Tại Singapore giáo dục là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Suốt mấy chục năm vừa qua, quốc gia này thành lập nên 6 trường đại học công lập, có hàng trăm trường trung học, cao đẳng…theo mô hình đào tạo Anh, Mỹ, Pháp,… để học sinh tự do lựa chọn trường phù hợp với bản thân mình. Chính vì thế HSSV được quyền quyết định môn học, ngành học mà mình thích, điều này bắt nguồn từ việc bạn nuôi dưỡng, phát huy được thế mạnh và năng khiếu từ nhỏ, chú trọng hơn vào lĩnh vực yêu thích lên bậc phổ thông, dễ dàng chọn lựa ngành học phù hợp khi vào đại học.

Tại Việt Nam chất lượng giáo dục còn hạn chế và có nhiều bất cập trong việc thực hiện. Giáo dục Việt Nam liên tục có những cải cách lớn, nhỏ với những thay đổi như tách rời kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học hay gộp 2 kỳ thi này là 1, rồi việc thay đổi sách giáo khoa đã gây nên  rắc rối cho học sinh và phụ huynh. Không ít những hiện tượng gian lận ở trong thi cử xảy ra, các vấn đề tiêu cực như nhận hối lộ hoặc chạy điểm chưa được quán triệt triệt để nên gây khó khăn cho sự quản lý về chất lượng của giáo dục Việt Nam.

Xem thêmHọc và thực tập ngành du lịch khách sạn tại trường Kingston

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa giáo dục Singapore và Việt Nam. Tóm gọn lại có thể thấy được bằng cấp trường học tại Singapore được đánh giá cao hơn ở Việt Nam. Sinh viên khi tốt nghiệp tại đây có triển vọng nghề nghiệp mở rộng hơn và đó chính là lý do mà hàng ngàn sinh viên quốc tế chọn du học tại Singapore

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhận tin khuyến mãi

x